Bốn kí tự F, J, Z, W vẫn gây nhiều tranh luận

Thứ ba - 15/12/2015 10:52
 
 

 

 
Toàn cảnh Hội thảo “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong bối cảnh hội nhập quốc tế” diễn ra sáng 21/12/2012. Ảnh: N.M.

“Khơi mào” cho cuộc tranh luận về việc có nên đưa 4 kí tự F, J, Z, W vào bảng chữ cái tiếng Việt hay không là phần tham luận của TS. Đào Tiến Thi, Nhà xuất bản Giáo dục.

Bàn về việc hệ thống chữ cái tiếng Việt hiện nay có cản trở sự phát triển của CNTT-TT hay không, TS. Thi chia sẻ: “Một số người vẫn nghĩ rằng đưa 4 kí tự F, J, Z, W vào bảng chữ cái sẽ thuận lợi hơn cho ngành CNTT và sự hội nhập của đất nước. Ý kiến này cảm tính và có sự nhầm lẫn về khái niệm. Tôi chưa thấy chuyên gia CNTT nào nêu ý kiến rằng phải có 4 kí tự F, J, Z, W trong bảng chữ cái. Ý kiến cần đưa F, J, Z, W vào bảng chữ cái lại là của những người “ngoại đạo””.

Ông Thi lưu ý: “Có người nghĩ rất hồn nhiên là thấy trên bàn phím máy tính có các kí tự đó, mà bàn phím thuộc về CNTT thì ắt các chữ ấy cũng cần cho CNTT. Một điều hiển nhiên dễ thấy là từ trước đến nay, không cần các kí tự đó trong bảng chữ cái thì những chuyên gia CNTT vẫn làm việc bình thường, vẫn làm việc với các kí tự mà chẳng cần biết nó có trong bảng chữ cái tiếng Việt hay không”.

“Giả sử bộ chữ viết nói riêng và tiếng Việt nói chung hiện thời gây khó khăn cho CNTT (trong việc mã hóa, tạo ra các bộ gõ, trong dịch tự động…) thì nhiệm vụ của CNTT là bằng mọi cách tìm ra các quy luật của chữ Việt, tiếng Việt để xử lí chứ không phải nắn tiếng Việt sao cho “dễ” với CNTT. Có thể ví tiếng Việt là cái chân, còn CNTT là cái giày và giày phải làm theo chân chứ không thể gọt chân cho vừa giày. Việc làm giày chắc không phải quá khó đối với những chuyên gia CNTT. Rắc rối như chữ Hán mà người Tàu cũng làm được kia mà”, ông Thi nhấn mạnh.

Đồng quan điểm không nên đưa thêm 4 kí tự F, J, Z, W vào bảng chữ cái tiếng Việt vì gây tốn kém và không cần thiết, ông Nguyễn Chí Công, Trưởng Ban Tiêu chuẩn CNTT Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, mở rộng vấn đề hơn bằng ví dụ giới trẻ hiện nay khi nhắn tin dùng chữ “wá” thay cho chữ “quá” bởi vì bàn phím điện thoại di động có chữ “w”.

“Các nước khác khi nhập công nghệ kĩ thuật nước ngoài vào thì bắt nhà sản xuất phải chế tạo cho phù hợp với tiêu chuẩn chữ viết của họ. Trong khi chúng ta đang sai lầm ở chỗ “nhường sân” ở nơi đáng lẽ phải khẳng định và thực hiện chủ quyền dân tộc. Nhà nước cần yêu cầu các nhà sản xuất máy tính phải làm ra những bàn phím thuận tiện cho việc gõ tiếng Việt”, ông Công khuyến nghị.

Ở “phe” đối lập, TS. Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Giáo dục & Đào tạo, người đã từng khuấy động dư luận bằng đề xuất đưa 4 kí tự F, J, Z, W vào bảng chữ cái tiếng Việt hồi tháng 8 năm ngoái, tiếp tục phản biện lại ý kiến của những người quyết tâm loại bỏ 4 kí tự F, J, Z, W khỏi bảng chữ cái với lí do bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Ông Ngọc đề nghị: “Khi nói về sự trong sáng của tiếng Việt, phải xác định lại ý nghĩa của khái niệm “trong sáng”. Sẽ là sai nếu cứ nói “trong sáng” là phải giữ gìn bảng chữ cái truyền thống. Bởi người Việt rất năng động và tiếng Việt hiện nay vay mượn rất nhiều, về mặt âm thì mượn tiếng Hán, về mặt từ ngữ thì cũng đã mượn nhiều từ của tiếng Pháp… Nếu cứ giữ gìn truyền thống thì tiếng Việt không thể như ngày nay”.

Bầu không khí của Hội thảo có phần căng thẳng khi ông Ngọc đề nghị “phe đối lập” cần có những nhận định lịch sự hơn, tránh quy kết, chửi bới thế hệ ngày nay rằng họ đã làm thay đổi truyền thống của chữ Việt và tiếng Việt.

Một điểm đáng lưu ý, có thể do Hội thảo “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong bối cảnh hội nhập quốc tế” do Liên hiệp các Hội Khoa học & Kĩ thuật Việt Nam và Hội Ngôn ngữ học Việt Nam phối hợp tổ chức, nên hầu hết tham luận và ý kiến tranh luận đều là của những người thuộc giới ngôn ngữ. Tiếng nói của giới CNTT và những người ủng hộ đề xuất thêm 4 kí tự F, J, Z, W vào bảng chữ cái để phù hợp hơn với xu thế của thời đại số hóa có vẻ “lép vế” hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

1334

1334/BGDĐT-CTHSSV

Thời gian đăng: 04/07/2018

lượt xem: 116 | lượt tải:41

890

890/QĐ-BGDĐT

Thời gian đăng: 04/07/2018

lượt xem: 130 | lượt tải:45

794/QĐ-BGDĐT

794/QĐ-BGDĐT

Thời gian đăng: 04/07/2018

lượt xem: 115 | lượt tải:42

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 145 | lượt tải:41
Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
H1
h2
h3
h4
h5
Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây